FAQs | 4Care Co.,Ltd.
faqs-title
4care_5_0

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช คืออะไร ดีอย่างไร

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชคือผลิตภัณฑ์ที่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนกะทิจากมะพร้าว ทำจากธัญพืช ชนิดต่างๆ ได้แก่ น้ำมันรำข้าว และโปรตีนจากถั่วเหลือง  ไขมันจากน้ำมันรำข้าว เป็นไขมันชนิดดี คือ ไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว Monounsaturated fat มีคุณสมบัติช่วยลด LDL โคเลสเตอรอลในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช จึงเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยง หรือ ลดไขมันอิ่มตัว

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช  ได้รับการรับรองให้ใช้ตราสัญลักษณ์ “อาหารรักษ์หัวใจ” ในโครงการอาหารไทยหัวใจดี จากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดตะกรันในหลอดเลือดของทั้งหัวใจ สมองและร่างกาย

ทำไมเราจึงต้องหลีกเลี่ยงกะทิจากมะพร้าว

กะทิมะพร้าวสามารถรับประทานได้ แต่ก็ควรต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเนื่องจากกะทิมะพร้าวมีประมาณไขมันอิ่มตัวในประมาณสูง (80 – 90%) ไขมันอิ่มตัวจะเปลี่ยนไปเป็นโคเลสเตอรอลตัวไม่ดีในร่างกาย คือ LDL cholesterol จะส่งผลทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในสูงขึ้น และทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจและเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ จึงควรต้องรับประทานกะทิมะพร้าวในปริมาณจำกัด คือไม่ควรเกิน 30% ของความต้องการต่อวัน สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพ ยังคงมีความจำเป็นต้องควบคุมปริมาณไขมันอิ่มตัว เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน หัวใจ ไม่ควรรับประทาน   เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช จึงเป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อใช้ทดแทนกะทิมะพร้าว

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช มีลักษณะอย่างไร สามารถใช้แทนกะทิจากมะพร้าวได้เลยหรือไม่

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชมีลักษณะเป็นครีมข้นขาว มีกลิ่นหอมใกล้เคียงกะทิจากมะพร้าว มีไขมัน 18% เทียบเท่ากะทิจากมะพร้าว แต่มีเนื้อสัมผัสที่ข้น ก่อนใช้ควรคนให้เข้ากัน สามารถผสมน้ำในอัตราส่วน 1:1 ได้ สามารถใช้ปรุงอาหารได้เหมือนกะทิทั่วไป หากเข้มข้นสามารถเติมน้ำเพิ่มได้

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช1 กล่องใช้ประกอบอาหารในสัดส่วนเท่าใด

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช 200 มล 1 กล่อง ใช้ทำแกงได้ 1 หม้อ ใช้เนื้อสัตว์ ½ กก สำหรับทาน 4-5 คน ดังนั้นต่อคน ต่อ 1 หน่วยบริโภค (50 มล) ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ (เมื่อเทียบกับมะพร้าว 140-150 กิโลแคลอรี่)

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช ไม่มี ไขมันชนิดทรานส์

กรดไขมันชนิดทรานส์คืออะไร

กรดไขมันชนิดทรานส์ (Trans fatty acid, TFA) เป็นกรดไขมันที่พบมากใน ไขมันพืชที่เดิมเป็นของเหลวแล้วผ่านกระบวนการทางเคมี ที่เรียกว่า ไฮโดรจิเนชั่น (Hydrogenation) หรือคือการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในโมเลกุลของไขมัน ทำให้เปลี่ยนสภาพจากของเหลว มาเป็นของแข็ง จากกระบวนการนี้นั้นจะทำให้โครงสร้างของกรดไขมันเป็นไป เป็นกรดไขมันชนิดทรานส์ ซึ่งจากการวิจัยพบว่า การบริโภคไขมันชนิดทรานส์นี้มีผลทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดตัวไม่ดีเพิ่มสูงขึ้น และลดระดับโคเลสเตอรอลตัวดี ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ มากกว่าการบริโภคไขมันอิ่มตัวเสียอีก

กรดไขมันชนิดทรานส์ ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับคนไทย แต่สำหรับในสหรัฐอเมริกานั้น ถือเป็นเรื่องที่ศึกษา และเป็นที่รู้จักกันมาไม่ต่ำกว่า 15 ปีมาแล้ว ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย) ในสหรัฐอเมริกา ต้องการให้ผู้ประกอบการลด และ เลิกปริมาณไขมันชนิดทรานส์ในอาหาร

เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช ทำจากน้ำมันรำข้าว เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ที่ไม่ผ่านกระบวนการไฮโดรจีเนชั่น จึงไม่มีไขมันชนิดทรานส์

ทำไมกะทิธัญพืชมีสีขาว ใส่สีหรือเปล่า

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชไม่มีส่วนผสมของสี แป้ง หรือวัตถุกันเสียใดๆ แต่การที่มีสีขาวนั้น ส่วนหนึ่งเนื่องจากในกะทิธัญพืช มีส่วนผสมของโปรตีนจากถั่วเหลือง และจากนั้นผ่านกระบวนการที่เรียกว่า       โฮโมจิไนเซชั่น (Homogenization) ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้กันทั่วไป ในการผลิตนมสด ทำให้ไขมันมีขนาดที่เล็กลงและสามารถรวมตัวอยู่กับน้ำได้ จึงไม่แยกชั้นเป็นน้ำมันออกมาให้เห็น ทั้งนี้ด้วยขนาดของไขมันที่เล็กลงนี้ จึงสะท้อนแสงและทำให้ตาของเราเห็นเป็นสีขาว (เช่นเดียวกันกับการที่เรา ตีน้ำที่มีผงซักฟอกให้เป็นฟอง ฟองนั้นคืออากาศขนาดเล็กๆ ซึ่งสะท้อนแสงทำให้ตาเราเห็นเป็นสีขาว)

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชถ้าใช้ไม่หมดจำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหรือไม่ แล้วจะเก็บไว้ได้นานแค่ไหน ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นนานๆ จะจับตัวเป็นก้อนหรือไม่

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช ผลิตด้วยระบบสเตอริไรเซชั่น หรือ UHT (Ultra Heat Treatment) ผลิตภัณฑ์ในกล่องปลอดเชื้อ จึงสามารถบริโภคสินค้าได้หลังเปิด หากต้องการราดลงบนแกง หรือ ขนมสามารถทำได้อย่างปลอดภัย

แนะนำก่อนเปิดใช้ ดูวันหมดอายุบริเวณด้านบนกล่อง โดยทั่วไปเก็บรักษาได้ 18 เดือนนับจากวันที่ผลิต ในกรณีที่ใช้สินค้าไม่หมดใน 1 ครั้ง ควรเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น ช่องธรรมดา 2-4 C การเก็บรักษาควรปิดปากกล่องให้ดี เก็บรักษาในที่สะอาด แนะนำให้สามารถเก็บไว้ใช้ได้อีก 10 วัน หากมีรสเปรี้ยว แสดงว่าสินค้าเสีย จึงไม่ควรนำไปบริโภค

การใช้กะทิธัญพืชในการปรุงอาหารดีกว่าการใช้น่ำนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนยอย่างไร

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชมีความหอมเหมือนกะทิจากมะพร้าว และให้ความข้นมัน จึงทำให้อาหารที่ใช้ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชมีความหอม และมัน เหมือนกับการใช้กะทิจากมะพร้าวมากกว่าการใช้น้ำนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนย (ทั้งนี้อาหารที่ใช้นมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนย จะมีลักษณะใสๆ เหลวๆ ไม่อร่อย  อีกทั้งยังต้องใช้ในปริมาณที่มากอีกด้วย)

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชยังมีปริมาณไขมัน มากกว่าน้ำนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนย แล้วจะดีต่อสุขภาพได้อย่างไร

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชมีปริมาณไขมันที่สูงกว่าน้ำนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนยจริง แต่เวลาที่ใช้จะใช้ในปริมาณที่น้อยกว่ามาก เพราะใช้แทนหัวกะทิเท่านั้น สามารถเติมน้ำแทนหางกะทิได้เลย จึงทำให้ปริมาณไขมัน (หรือไตรกลีเซอไรด์) ที่มีอยู่ในอาหารใกล้เคียงกันกับการใช้นมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนย  และน้อยลงกว่ากะทิจากมะพร้าวมาก

นอกจากนี้ถึงแม้ว่าฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืชจะยังคงมีปริมาณไขมันอยู่บ้าง แต่ไขมันต่างๆที่มีอยู่นั้นจัดเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย  ทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่าร่างกายคนเรายังคงต้องการไขมันเพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกาย และไขมันช่วยทำให้ร่างกายเราสามารถดูดซึม วิตามิน เอ ดี อี เค ได้ อีกทั้งยังจำเป็นต่อการสร้างสารต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

4care_5_0

เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ ทำจากอะไร และ ดีอย่างไร

ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ คือผลิตภัณฑ์ที่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนครีมจากนม ทำจากน้ำมันรำข้าว เพราะไขมันจากน้ำมันรำข้าว เป็นไขมันชนิดดี คือ ไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว Monounsaturated fat มีคุณสมบัติช่วยลด LDL โคเลสเตอรอลในเลือด จึงช่วยความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด จึงเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยง หรือ ลดไขมันอิ่มตัว

เทสตี้ฟิต ครีมสุขภาพจึงได้รับการรับรองให้ใช้ตราสัญลักษณ์ “อาหารรักษ์หัวใจ” ในโครงการอาหารไทยหัวใจดี จากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดตะกรันในหลอดเลือดของทั้งหัวใจ สมองและร่างกาย

นอกจากนี้ เทสตี้ฟิต ยังไม่มีส่วนประกอบของนมวัว กลูเตน และ นมถั่วเหลือง จึงสามารถใช้เป็นทางเลือกในการประกอบอาหารสำหรับผู้แพ้อาหารเหล่านี้ เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ มีส่วนประกอบของนมวัว หรือไม่

เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ ไม่มีส่วนประกอบของนมวัว เพราะทำจากน้ำมันรำข้าว แต่กลิ่นนมที่ได้เกินจากการแต่งกลิ่น เพื่อให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการรับประทาน

เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ แตกต่างจาก เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช อย่างไร

ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ ทำจากน้ำมันรำข้าวเหมือนกัน แต่เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ มีไขมัน 25% ขณะที่ กะทิธัญพืช มี 18% เพราะผลิตมาเพื่อใช้แทนครีมจากนมในท้องตลาดซึ่งมีไขมันอยู่ที่ ประมาณ 25 – 35%  เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพใช้ปรุงอาหารฝรั่ง ที่ต้องการความเข้นข้นหอมมัน เช่น ซุป หรือ ซอสขาว

เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ มีไขมันชนิดทรานส์หรือไม่?

เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ ไม่มีไขมันชนิดทรานส์ ไขมันชนิดทรานส์ เป็นกรดไขมันที่พบมากใน ไขมันพืชที่เดิมเป็นของเหลวแล้วผ่าน กระบวนการทางเคมี ที่เรียกว่า ไฮโดรจิเนชั่น (Hydrogenation) หรือคือการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในโมเลกุลของไขมัน ทำให้เปลี่ยนสภาพจากของเหลว มาเป็นของแข็ง จากกระบวนการนี้นั้นจะทำให้โครงสร้างของกรดไขมันเป็นไป เป็นไขมันชนิดทรานส์ ซึ่งจากการวิจัยพบว่า การบริโภคไขมันชนิดทรานส์นี้มีผลทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น มากกว่าการบริโภคไขมันอิ่มตัวเสียอีก

เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช และ เทสตี้ฟิต ครีมเพื่อสุขภาพ ถ้าใช้ไม่หมดจำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหรือไม่ แล้วจะเก็บไว้ได้นานแค่ไหน ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นนานๆ จะจับตัวเป็นก้อนหรือไม่?

หากเปิดฝาแล้วใช้ไม่หมด แนะนำให้เก็บที่เหลือไว้ในตู้เย็น อุณหภูมิ 4-6 C ได้นาน 10 วัน หากต้องการเก็บได้นานกว่านั้น แนะนำให้เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง หากเก็บไว้ในตู้เย็นนานๆ อาจจับตัวเป็นก้อน แนะนำให้ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง และเขย่าโดยแรง หรือ คนให้เข้าให้เข้ากันก่อนนำไปใช้ ครีมก็จะสามารถใช้ได้ หากเสียจะมีรสชาติเปรี้ยว ไม่ควรนำมาใช้ปรุงอาหาร

cereal_drink-1

ออร์แกนิก หรือ เกษตรอินทรีย์ คืออะไร

เกษตรอินทรีย์ คือ การทำการเกษตรด้วยหลักธรรมชาติ บนพื้นที่การเกษตรที่ไม่มีสารพิษตกค้างและหลีกเลี่ยงจากการ ปนเปื้อนของสารเคมีใช้หลักฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมให้กลับคืนสู่สมดุลธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์หรือ สิ่งที่ได้มาจากการตัดต่อพันธุกรรม

มาตรฐานการผลิตพืชอินทรีย์ของประเทศไทย มีประเด็นหลักสำคัญ ดังนี้

 • พื้นที่ปลูกต้องไม่มีสารเคมีสังเคราะห์ตกค้าง
 • ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ในกระบวนการผลิต
 • ไม่ใช้เมล็ดพันธุ์ที่คลุกสารเคมีสังเคราะห์
 • ไม่ใช้สิ่งที่ได้จากการตัดต่อทางพันธุกรรม (GMO)
 • ไม่ใช้มูลสัตว์ที่เลี้ยงอย่างผิดมาตรฐาน
 • ปัจจัยการผลิตจากภายนอกต้องได้รับการรับรองมาตรฐาน
 • กระบวนการผลิตต้องปราศจากสิ่งปนเปื้อนสารเคมีสังเคราะห์
 • ส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพ และสิ่งแวดล้อม
 • ต้องได้รับการรับรองมาตรฐานอย่างเป็นทางการ

ผลิตภัณฑ์เกษตร์อินทรีย์ /ออร์แกนิก ดีอย่างไร

 • ให้ปริมาณและคุณภาพผลผลิตที่ดีกว่า
 • ให้อาหารปลอดสารพิษสำหรับชีวิตที่ดีกว่า
 • ให้คุณภาพชีวิตและสุขภาพจิตที่ดีกว่า
 • ให้ผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ดีกว่า
 • ให้สิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า

ปุ๋ยที่ใช้คืออะไร

กากน้ำตาล แกลบ ขี้เถ้าไม้ ขี้เลื่อย ขี้ไส้เดือน กากเมล็ดพืช  ปุ๋ยหมัก ไม่ใช้ปุ๋ยจากมูลสัตว์ที่ยังไม่ได้ผ่านการหมักเบื้องต้น ขยะเมือง อุจจาระมนุษย์

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ผลิตภัณฑ์ไหนเป็นออร์แกนิก แค่ไหน อย่างไร

มาตรฐานออร์แกนิกสหรัฐอเมริกา กำหนดผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกไว้ 3 ประเภท

 • 100% ออร์แกนิกหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัตถุดิบออร์แกนิก 100%
 • ออร์แกนิก หมายถึง ผลิตภัณฑ์นั้นใช้วัตถุดิบที่มาเป็นออร์แกนิก 95% ขึ้นไป
 • ทำจากวัตถุดิบออร์แกนิก หมายถึง อย่างน้อย 70% วัตถุดิบที่ใช้เป็นออร์แกนิก ส่วนอีก 30% ต้องไม่เป็นทำจากวัตถุดิบที่ผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรม

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากออร์แกนิกน้อยกว่า 70% สามารถระบุว่าชื่อวัตถุดิบเป็นออร์แกนิก ไว้บริเวณส่วนประกอบ บนบรรจุภัณฑ์ได้  แต่ไม่สามารถใช้คำว่า ออร์แกนิก ในด้านหน้าบรรจุภัณฑ์ได้

ใช้วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิก จริงหรือ จะเชื่อได้อย่างไร และ 4CARE BALANCE Organic ได้รับการรับรองจากหน่วยงานใด

ผู้ปลูก หรือ ผู้ผลิต สินค้าออร์แกนิกควรต้องได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิก จากหน่วยงานที่ได้รับความน่าเชื่อถือ เพื่อให้มั่นใจว่าวัตถุดิบ และ สินค้าสำเร็จรูปนั้น เป็นสินค้าที่ได้ผ่านวิธีการแบบออร์แกนิกจริงๆ หน่วยงานสากลเช่น USDA, EU และ Japan ตาม Logo ที่ด้านล่าง

2015-11-11_00-19-14

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ ออร์แกนิก น้ำข้าวกล้อง ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกของสหรัฐอเมริกา USDA

มาตรฐาน USDA คืออะไร

USDA คือตรารับรองอาหารและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกของสหรัฐอเมริกา USDA ย่อมาจาก U.S. Department of Agriculture สินค้าที่จัดเป็นออร์แกนิกตามมาตรฐานสหรัฐอเมริกาได้แก่ สินค้าที่ไม่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมหรือฆ่าเชื้อโรคโดยการฉายรังสี พืชที่ปลูกด้วยดินที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยมูลสัตว์ เนื้อสัตว์และไข่ที่มาจากสัตว์ที่ไม่ใช้ฮอร์โมนช่วยในการเติบโตและไม่ใช้ยา ปฏิชีวนะ ยกเว้นการให้อาหารเสริมประเภทวิตามินหรือแร่ธาตุ รวมทั้งต้องได้รับการเลี้ยงดูด้วยอาหารสัตว์ที่เป็นออร์แกนิก เป็นต้น ผู้ปลูกและผู้ผลิตจะได้รับการตรวจรับรองมาตรฐานทุกปี และ อาจมีการสุ่มตรวจเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้มั่นใจว่า การรับการปฏิบัติตามกฏอย่างถูกต้อง

แคลเซียมจากสาหร่ายลิโธธามเนียน คืออะไร ทานแล้วลูกจะแพ้ไหม

แคลเซียมจากสาหร่ายลิโธธามเนียน เป็นแคลเซียมจากพืชจากมหาสมุทรที่สะอาดที่สุดในโลก คือ ณ. ประเทศไอซ์แลนด์ และเป็นแคลเซียมที่ดีที่สุดคือแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดีและไม่ตกค้าง แคลเซียมชนิดนี้ถูกนำมาเสริมในอาหารและเครื่องดื่มอย่างแพร่หลายขึ้น โดยเฉพาะประเทศตะวันตก

ออร์แกนิกต่างจาก Hydroponic อย่างไร

การปลูกพืชแบบ ไฮโดรโพนิกส์ หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การปลูกพืชไร้ดิน คือ การปลูกพืชโดยใช้น้ำซึ่งมีธาตุอาหาร พืชละลายอยู่ โดยมีวิธีการต่างๆ ที่ทำให้ออกซิเจนละลายลงในสารละลายอาหารพืชเพื่อให้รากพืชหายใจ

ต่างกันกับออร์แกนิกซึ่งปลูกบนดิน และ มีการควบคุมวิธีการเติบโตของพืช แบบไร้สารเคมี

ข้าวออร์แกนิก Organic ต่างจาก พืชดัดแปลงพันธุกรรม (GMO) อย่างไร

ข้อห้ามของผลิตภัณฑ์ ออร์แกนิก ข้อหนึ่งที่สำคัญคือ ไม่อนุญาตให้ใช้สิ่งที่ได้จากการตัดต่อทางพันธุกรรม เพราะยึดหลักการพึ่งพาอาศัยกันของพืชและสัตว์ชนิดต่างๆ ด้วยกลไกทางธรรมชาติ

ซึ่งตรงกันข้ามกับ พืชที่ดัดแปลงพันธุกรรม คือพืชที่ผ่านกระบวนการนำยีน จากสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง สอดใส่เข้าไปในสิ่งมีชีวิต อีกชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ (โดยมนุษย์) เพื่อให้มีคุณสมบัติหรือคุณลักษณะที่จำเพาะเจาะจงตามต้องการ เช่น มีความต้านทานต่อแมลงศัตรูพืช คงทนต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม หรือมีการเพิ่มสารโภชนาการหรือชีวโมเลกุลบางชนิด

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ น้ำข้าวออร์แกนิก กับ ฟอร์แคร์ บาลานซ์ น้ำจมูกข้าวต่างกันอย่างไร

คุณสมบัติ น้ำจมูกข้าว น้ำข้าวออร์แกนิก
ส่วนประกอบ ทำจากจมูกข้าว และใช้ข้าว 3 ชนิด

 • จมูกข้าวกล้องหอมมะลิ
 • จมูกข้าวสาลี
 • ข้าวโอ๊ต
ทำจากข้าว 1 ชนิด คือ ข้าวกล้องหอมมะลิ ที่ได้รับการรับรองจาก USDA
ความเด่น / จุดขาย ใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้อง ปลอดสารพิษ พลังงานต่ำ สำหรับรองท้องเวลาหิว
เหมาะสำหรับ
 • คนที่มีปัญหาเรื่องขับถ่าย
 • คนรักสุขภาพ
 • ผู้ที่แพ้นมวัว นมถั่วเหลือง
 • หญิงตั้งครรภ์ คุณแม่ให้นมบุตร
 • เด็กที่แพ้นมวัว นมถั่วเหลือง
 • เด็กที่แพ้กลูเต้น (ข้าวสาลี)
 • ผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารเคมี
รสชาติ เข้มข้น มี 4 รสชาติ

 • ต้นตำรับ
 • ไม่เติมน้ำตาล
 • ดาร์คช็อกโกแล็ต
 • งาดำ
เบาๆ  มี 3 รสชาติ

 • ไม่เติมน้ำตาล
 • สตอเบอร์รี่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่
 • วานิลลา
คุณค่าทางโภชนาการ มีแคลเซียมสูง

มีใยอาหารสูง 24 % ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และเป็นใยอาหารแบบละลายน้ำได้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

วิตามิน B1, B2 , E สูง

มีแคลเซียมสูง จากพืชธรรมชาติ

 

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ ออร์แกนิก น้ำข้าวกล้อง เป็น เจ หรือไม่

ใช่ เพราะไม่มีส่วนประกอบของนมวัว

เก็บฟอร์แคร์ บาลานซ์ ออร์แกนิก น้ำข้าวกล้อง ได้นาน เท่าไร ต้องแช่เย็นหรือไม่

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ น้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อและบรรจุลงกล่องแบบยูเอชที และได้ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จนทำให้สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นาน 1 ปีครึ่ง โดยไม่ต้องแช่เย็น และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

เด็กอายุเท่าไรกินได้

บาลานซ์ ออร์แกนิก ทำจากข้าวกล้องหอมมะลิ เกษตรอินทรีย์ จึงปลอดภัยสำหรับทุกวัย สำหรับเด็ก แนะนำให้รับประทานเสริมอาหาร หรือ ควบคู่กับนมแม่ หลังจาก 6 เดือนขึ้นไป

วิธีการเก็บรักษาหากดื่มไม่หมด

หากเปิดกล่องแล้ว ควรเก็บไว้ในตู้เย็น 4-6 C และควรบริโภคให้หมดภายใน 1-2 วัน หากสินค้ามีรสชาติ เปรี้ยวแสดงว่า สินค้าเสีย ไม่ควรดื่ม

4CARE BALANCE Organic เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ และเปลี่ยนสูตรด้วยหรือไม่

4CARE BALANCE Organic เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ดูแตกต่างจาก BALANCE น้ำจมูกข้าว เพื่อให้ผู้บริโภคสังเกตุได้ง่ายขึ้น ด้วยโลโก้ใบไม้ สำหรับสูตรนั้น ได้มีการเปลี่ยนในบางส่วน อาทิแคลเซียม ปัจจุบันเราใช้แคลเซียมจากพืช คือสาหร่ายลิโธทามเนียน จากประเทศไอซ์แลนด์ วัตถุดิบที่ใช้บางชนิดเพื่อให้ผ่านการรับรองมาตราฐาน USDA ที่กำหนดไว้  และในส่วนของกลิ่นสตรอว์เบอร์รีกล้วย ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสตรอว์เบอร์รี่อย่างเดียว และไม่ได้แต่งสี แต่ใช้สีธรรมชาติจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ แต่ยังคง ไม่มีแลคโตส ไม่มีกลูเตน และ ไม่มีถั่วเหลือง

ลูกแพ้ถั่วเหลืองทานได้ไหม เพราะเห็นระบุในส่วนประกอบว่า มี เลซิตินจากถั่วเหลือง

เลซิตินสกัดจากน้ำมันถั่วเหลือง (E322) มีคุณสมบัติที่ดีในการเพิ่มความคงตัวให้กับผลิตภัณฑ์ เด็กส่วนใหญ่มักแพ้ในส่วนของโปรตีนจากถั่วเหลือง แต่เนื่องจาก เลซิติน เป็นส่วนของไขมัน (น้ำมันถั่วเหลือง) ปริมาณโปรตีนจึงน้อยมากๆ ยืนยันจากผลวิเคราะห์ พบว่ามีปริมาณโปรตีนไม่มากพอที่จะกระตุ้นให้เกิดการแพ้  แต่สำหรับเด็กที่แพ้ เลซิติน ไม่สามารถทานได้

ผู้ป่วยมะเร็งสามารถทานน้ำข้าวกล้องบาลานซ์ ออร์แกนิก ได้หรือไม่

สามารถทานได้ เพราะวัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิตถึง 95% เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสาร  ซึ่งเหมาะกับการนำไปเป็นเครื่องดื่มให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งได้อย่างปลอดภัย

cereal_drink-1

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ เครื่องดื่มน้ำจมูกข้าว ทำจากอะไร

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ ทำจากธัญญาหาร 3 ชนิด คือ จมูกข้าวกล้องหอมมะลิ (รูปที่ 1) จมูกข้าวสาลี (รูปที่ 2) และ ข้าวโอ๊ต (รูปที่ 3)

2015-11-11_01-27-08

รูปที่ 1: ข้าวและจมูกข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ผ่านกรรมวิธีการขัดสีข้าวในขั้นต้นเท่านั้น คือผ่านข้าวเปลือกเข้าไปในเครื่องสีข้าว เปลือกข้าว (Hull) จะถูกกะเทาะแตกออกและหลุดไป เมื่อแยกเปลือกข้าวออก จะได้ข้าวกล้องซึ่งยังมีเมล็ดข้าว สมบูรณ์โดยมีจมูกข้าว (Rice Germ) และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำข้าว Rice Bran) ติดอยู่ ซึ่งทำให้เมล็ดข้าวกล้อง มีสีน้ำตาล

ข้าวขาว ที่เรานิยมรับประทาน คือข้าวที่ผ่านกรรมวิธีการขัดสีหลายครั้ง จนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว และจมูกข้าวหลุดออกไปหมดจนได้เมล็ดข้าวสีขาว (Rice Kernel) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือ คาร์โบไฮเดรต

จมูกข้าวและรำ เป็นส่วนประกอบของเมล็ดข้าวที่มีโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่สูงกว่าส่วนอื่นๆ ของเมล็ดข้าว นอกจากนี้ข้าวกล้องยังมีใยอาหารสูงกว่าข้าวขัดสีขาวอยู่ในปริมาณที่สูง

2015-11-11_01-28-21

รูปที่ 2: รูปจมูกข้าวและเมล็ดข้าวของข้าวสาลี

เช่นเดียวกับข้าวกล้องหอมมะลิ จมูกข้าวสาลี เป็นส่วนที่มีคุณค่าของสารอาหารสูง โดยเฉพาะสารต้าน อนุมูลอิสระ วิตามิน อี และ วิตามิน บี

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 3: รูปข้าวโอ๊ต

รูปที่ 3: รูปข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีใยอาหาร โดยเฉพาะใยอาหารที่ละลายน้ำได้ในปริมาณสูง เป็นเหมือนตัวขับเคลื่อน ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีระบบขับถ่ายที่ดี ขณะเดียวกันยังทำหน้าที่เป็นฟองน้ำที่คอยซับ โคเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและขับออกจากร่างกาย

 

 

 

ชนิดข้าว พลังงาน

กิโลแคลอรี

โปรตีน

ก.

ไขมัน

ก.

คาร์โบไฮเดรต

ก.

ใยอาหาร ก. E

มก.

Ca

มก.

P

มก.

Fe

มก.

B1

มก.

B2

มก.

ข้าวกล้องหอมมะลิ 366 7.0 2.4 79.1 2.5 0.41 27 255 3.7 0.55 0.06
จมูกข้าวสาลี 381 10.8 5.9 71.2 12.3 0.45 43 28.2 6.5 0.59 0.1
ข้าวโอ๊ต 414 28 9.5 54.1 11 11.3 54 901 6.8 3.03 0.74
ข้าวขาวหอมมะลิ 356 6.2 1.1 80.4 0.6 3 66 0.11 0.04

ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องหอมมะลิ จมูกข้าวสาลี และข้าวโอ๊ต เปรียบเทียบกับข้าวขาว (100 กรัม)

*หมายเหตุ* E = วิตามิน อี Ca = แคลเซียม P = ฟอสฟอรัส Fe =เหล็ก B1 B2 วิตามิน บี1 และ บี2

ที่มา: ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย กองโภชนาการ กรมอนามัย 2544

 

จากตารางจะเห็นว่า ข้าวกล้องหอมมะลิ จมูกข้าสาลี และ ข้าวโอ๊ต มีคุณค่าทางอาหารสูง สูงกว่าข้าวขาว ธรรมดาที่เรารับประทาน ฟอร์แคร์ บาลานซ์ เครื่องดื่มธัญพืช จึงรวบรวมคุณค่าต่างๆ มาให้ทานลงในกล่อง เดียวได้ครบ

ฟอร์แคร์ บานลานซ์ มีใยอาหารแบบละลายน้ำได้ แล้วใยอาหารที่มีแบบละลายน้ำได้ ดีอย่างไร

ใยอาหาร คือ ส่วนของพืช ผัก ผลไม้ที่คนเรากินได้ แต่ไม่ถูกย่อยโดยน้ำย่อยของคน แต่อาจถูกย่อยโดยจุลินทรีย์บางชนิดในทางเดินอาหารของคน ใยอาหารเป็นคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ ใยอาหารแบ่งเป้นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้ 2 กลุ่ม คือ

 1. ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ ช่วยเพิ่มกากอาหาร และทำความสะอาดทางเดินอาหาร
 2. ใยอาหารละลายน้ำ พวกนี้ เมื่อละลายน้ำ จะมีลักษณะเป็นเจล สามารถจับน้ำตาล ดูดซับไขมันได้

ใยอาหาร มีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่

 • ช่วยให้การขับถ่ายสะดวก
 • ช่วยจับไขมันจากอาหาร
 • ลดการดูดซึมพวกน้ำตาล จึงมีผลดีต่อคนเป็นเบาหวาน
 • ช่วยป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง เพราะขับถ่ายออกได้เร็ว
 • ลดการสัมผัสต่อผนังลำไส้
 • มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากการดูดน้ำเข้ามาในทางเดินอาหาร ทำให้ปริมาณอาหารมากขึ้น จึงรู้สึกอิ่มเร็ว ทำให้ลดการบริโภคอาหารลง

ผลต่อการขับถ่าย ใยอาหารชนิดที่เป็นเซลลูโลส มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ ทำให้อุจจาระอ่อนไม่แข็ง ขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก ทำให้ไม่เป็นโรคริดสีดวงทวาร ลำไส้โป่งพอง และมะเร็งลำไส้ใหญ่

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ น้ำจมูกข้าว ทำจากจมูกข้าวแท้ รวมประโยชน์เน้นๆจากส่วนที่ดีที่สุดของข้าว ทุกกล่องอุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน แร่ธาตุ และที่สำคัญยังมีใยอาหารจากธรรมชาติสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้คุณมีสุขภาพดี ฟอร์แคร์ บาลานซ์ น้ำจมูกข้าว ทุกกล่อง เต็มไปด้วยใยอาหารที่ดี ไม่เพียงแต่ใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำทั่วไป แต่ยังมีใยอาหารแบบละลายน้ำได้สูงถึง 6000-7000 มิลลิกรัมต่อกล่อง ที่จะไม่ถูกทำลายโดยน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร แต่จะลงไปเป็นอาหารที่ดี ให้จุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้เล็กเพิ่มจำนวนมากขึ้นและช่วยให้ลำไส้มีสภาวะเป็นกรด ส่งผลให้เชื้อโรคไม่ดีต่างๆ ไม่สามารถเติบโตได้ ร่างกายของเราจึงมีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคได้ดีขึ้น การรับประทานเครื่องดื่มที่มีใยอาหารแบบละลายน้ำได้นี้ จึงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ความต้องการใยอาหารของผู้บริโภค

 • ผู้ใหญ่ปกติ ต้องการใยอาหารวันละ 25 กรัม
 • เด็ก ปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน = อายุ + 5 เช่น อายุ 12 ปี ปริมาณใยอาหารที่ควรบริโภค = 12+5 = 17 กรัม เป็นต้น

 

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ เครื่องดื่มน้ำจมูกข้าว มีทั้งใยอาหารที่ละลายน้ำได้ และ ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ รวมกันสูงถึง

 4 กรัม (4000 มิลลิกรัม) หรือคิดเป็น 16%ของปริมาณใยอาหารที่ควรบริโภคต่อวัน ใยอาหารเหล่านี้มาจาก ตามธรรมชาติคือ จมูกข้าวกล้องหอมมะลิ, จมูกข้าวสาลี และข้าวโอ๊ต การได้รับใยอาหารทั้ง 2 พวก ในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้เกิดความสมดุลของระบบทางเดินอาหาร เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ความร้อนทำให้เสียคุณค่าทางโภชนาการ เช่น วิตามินต่างๆ หรือไม่

ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการเป็นตารางที่เกิดจากการตรวจวัดปริมาณสารอาหาร และ คุณค่าทาง โภชนาการที่มีในกล่องจริงหลังจากบรรจุ ไม่ใช่ก่อนการผลิต จึงเชื่อมั่นได้ว่า ผู้บริโภคจะได้รับคุณค่า ตามที่ระบุไว้ในฉลาก  วิตามิน B1, B2 และ E ไม่สูญเสียเมื่อได้รับความร้อน (เหมือนวิตามิน C)

แกมม่า โอรีซานอล (Gamma-Oryzanol) คืออะไร

เป็นสารธรรมชาติที่พบในจมูกข้าวและรำข้าว เป็นสารที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับ วิตามินอี คือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ (free radical) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็ง

ผลการวิจัยทางโภชนาการพบว่าการบริโภคโอรีซานอล จะสามารถลดระดับโคเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL Cholesterol) ในเลือด และยังมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของระดับออร์โมนในสตรีวัยทอง ลดอาการร้อนวูบวาบ ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นขึ้นด้วย

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ มีนมเป็นส่วนประกอบหรือไม่?

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ ทำจากพืช 100% ไม่มีส่วนประกอบของนม (จากสัตว์) จึงเป็นเจ

ความรู้สึกมันๆ ที่ได้นั้น มาจากไขมันตามธรรมชาติที่มีอยู่ในจมูกข้าว ไม่ได้ใส่นม หรือ ครีมเทียม ตามที่หลายคนเข้าใจ

ทำไม ฟอร์แคร์ ถึงได้รับการรับรองเครื่องหมายหัวใจติ๊กถูก จากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย?

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ได้รับการรับรองตราสัญลักษณ์ “อาหารไทย หัวใจดี” จากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับคณะสาธารณะสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าเป็นสินค้าที่เมื่อบริโภค ในปริมาณพอดี จะไม่เพิ่มปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะ มีส่วนประกอบของ ใยอาหารสูง โซเดียม น้ำตาลและไขมันต่ำ

เก็บฟอร์แคร บาลานซ์ ได้นาน เท่าไร ต้องแช่เย็นหรือไม่

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อและบรรจุลงกล่องแบบยูเอชที และได้ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จนทำให้สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นาน 1 ปีครึ่ง โดยไม่ต้องแช่เย็น และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

เด็กอายุเท่าไรกินได้

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ทำจากธัญญพืชจากธรรมชาติ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต จึงปลอดภัยสำหรับทุกวัย

สำหรับเด็ก แนะนำให้กินหลังหย่านมแม่ ซึ่งคือประมาณ 1 ขวบขึ้นไป

 

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ มีกลิ่นที่ไม่เหมือนใคร กลิ่นอะไร

เป็นกลิ่นจมูกข้าว และข้าวทั้ง 3 ชนิด ฟอร์แคร์ ไม่เติมกลิ่น หรือ แต่งสี สีและกลิ่นที่ได้มาจาก วัตถุดิบธรรมชาติ

ทานฟอร์แคร์ บาลานซ์แล้ว จะช่วยลดความอ้วนได้หรือไม่

ฟอร์แคร์ บาลานซ์ไม่ใช่อาหารลดความอ้วน หากแต่เพื่อทานฟอร์แคร์ บาลานซ์ 1 กล่อง จะทำให้อิ่มท้อง (อยู่ท้อง) ได้นาน เนื่องจาก

 • มีใยอาหารและคาร์โบไฮเดรตจากจมูกข้าวสูง ทำให้ลดความอยากอาหารชนิดอื่น จึงนิยมทานแทนอาหารมื้อประจำ
 • ให้พลังงานต่ำ (ปริมาณพลังงานทีได้รับต่อกล่อง คือ 90 -130 กิโลแคลอรี่) แต่ทำให้อิ่มได้นานนั้น
 • นิยมใช้แทนอาหารเช้า
 • แทนอาหารเย็น สำหรับทานที่ต้องการลดปริมาณอาหารเย็น ใช้ลดความอ้วนทางอ้อม

ทำไมราคาถึงของฟอร์แคร์ บาลานซ์ เครื่องดื่มน้ำจมูกข้าว มีราคาสูงกว่ายี่ห้ออื่น

เนื่องจากฟอร์แคร์ บาลานซ์ เครื่องดื่มน้ำจมูกข้าว ทำจากจมูกข้าวแท้ๆ จากธรรมชาติ มีประโยชน์และ คุณภาพเต็มกล่อง ทานแล้วอิ่มนาน ผู้บริโภคจะรู้สึกถึงความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง จากเครื่องดื่มธัญพืชชนิดอื่น  นอกจากนี้สำหรับรสช็อกโกแล็ตและงาดำ ไม่ได้แต่งกลิ่น แต่งสี กลิ่นสีเกิดจากการใช้ช็อกโกแล็ตและงาดำ จริงๆ มาบดเพื่อผสมในเครื่องดื่ม

เปรียบเทียบปริมาณน้ำตาลและพลังงานในแต่ละรสชาติ

เครื่องดื่มน้ำจมูกข้าว ฟอร์แคร์ บาลานซ์
ไม่เติมน้ำตาล ต้นตำรับ ดาร์กช็อกโกแลต

งาดำ

ปริมาณน้ำตาลที่เติม 0% 3% 4% 1.5%
พลังงาน กิโลแคลอรี่ 90 110 130 120
Top